Hủy
01/07/2017 | 12:00 AM

Sử dụng máy tính, TV quá lâu – thói quen khiến bạn chóng mặt

Sử dụng máy tính, TV quá lâu không chỉ hại cho mắt mà còn khiến trí não, sức khỏe tinh thần của bạn tụt xuống một cách không phanh.

Theo tạp chí Y Học lớn nhất Anh Quốc có tên The British Medical Journal cho biết, ánh sáng từ màn hình máy tính và TV rất có hại đến sức khỏe thần kinh của con người.

Các thiết bị máy tính, TV thường phát ra một loại ánh sáng xanh gây rối loạn và kích thích hệ thần kinh.

Su dung may tinh, TV qua lau – thoi quen khien ban chong mat

Ảnh minh hoạ

Ban ngày, ánh sáng màu xanh không có ảnh hưởng xấu đến chúng ta nhưng ban đêm, loại ánh sáng này có tác dụng thu hút sự chú ý của mắt khiến bạn tập trung quá mức, gây kích thích, thay đổi tâm trạng, khiến não bộ chúng ta căng thẳng, gây ra cảm giác chóng mặt cho bạn.

Bên cạnh đó, vào ban đêm, ánh sáng xanh gây ức chế quá trình cơ thể sản sin melatonin. Bình thường, bóng tối hay ánh sáng yếu kích thích cơ thể chúng ta sản sinh ra hormone melatonin làm bạn nhanh chóng đi vào giấc ngủ.

Khi tiếp xúc với nguồn ánh sáng xanh của máy tính hay TV, não bạn sẽ không sản xuất đủ melatonin làm cho bạn khó ngủ, không buồn ngủ. Đêm trước mất ngủ thì bạn sẽ bị choáng váng, chóng mặt vào ngày hôm sau.

Su dung may tinh, TV qua lau – thoi quen khien ban chong mat

Ảnh minh hoạ

Nghiêm trọng hơn, nếu chúng ta phải thường xuyên sử dụng máy tính và TV còn có thể gây ảnh hưởng tới tuần hoàn máu não, khiến bạn thường xuyên bị chóng mặt, choáng váng. Nếu tình trạng này kéo dài, thì còn nhiều căn bệnh khác liên quan đến não và thần kinh mà bạn sẽ gặp phải.

Cách khắc phục tình trạng chóng mặt do sử dụng máy tính và TV

Không làm việc liên tục với máy tính hoặc xem TV quá 4 tiếng, cứ 2 giờ làm việc thì nghỉ ngơi khoảng 15 phút để thư giãn đầu óc. Đi lại nhẹ nhàng để máu lưu thông tốt hơn.

Tắt TV hoặc máy tính khi không dùng chứng trước khi đi ngủ khoảng 30 phút để bảo vệ sức khỏe và tinh thần của bạn.

Đối với những người có đặc thù công việc phải tiếp xúc nhiều với máy tính thì cần có bộ lọc ánh sáng xanh ở màn hình, hoặc cài đặt chương trình hỗ trợ lọc ánh sáng trên màn hình máy tính.

Như vậy, ánh sáng máy tính và TV là một trong những nguyên nhân khiến bạn chóng mặt và kiệt sức. Phần lớn mọi người hiện nay đều có thói quen sử dụng máy tính hoặc TV trước khi đi ngủ, vì thế cần hạn chế tình tình trạng này để đẩy lùi được chứng chóng mặt của bạn, bảo vệ sức khỏe.

Thanh Quế