Hủy
19/06/2017 | 02:51 PM

Chóng mặt - bệnh thường niên của dân văn phòng

Tính chất công việc phải “ngồi nhiều, vận động ít” khiến dân văn phòng trở thành nhóm người dễ mắc nhiều loại bệnh nhất, và chóng mặt là một trong số đó.

Công việc quá tải

Chóng mặt được xem là căn bệnh “kinh niên” của giới văn phòng. Làm việc quá mức, bị áp lực và cố gắng làm hài lòng cấp trên khiến đầu óc của bạn luôn trong trạng thái căng thẳng. Tính chất công việc lao động trí óc khiến não luôn ở trong tình trạng phải vận động, các tế bào não phải làm việc rất nhiều. Não không được nghỉ ngơi khiến bạn thưởng xuyên bị hoa mắt, chóng mặt.

Ở lâu trong môi trường máy lạnh

Máy lạnh làm giảm các ion âm trong không khí, khiến bạn trở nên dễ bị tức ngực, chóng mặt, giảm hiệu quả công việc và sức khỏe. Ngoài ra sự chênh lệch nhiệt độ trong phòng gắn máy lạnh và bên ngoài quá cao khiến hệ thần kinh thực vật khó thích ứng, nếu chênh 5-10 độ C là điều rất bất lợi cho sức khỏe của nhân viên văn phòng thậm chí có thể xảy ra tai biến khi đột ngột ra khỏi phòng, nhất là những người vốn bị tăng huyết áp, huyết áp thấp hoặc thiểu năng tuần hoàn não và tuần hoàn.

Ngồi nhiều, vận động ít

Dân văn phòng thường phải ngồi nhiều, ít vận động nên sự tuần hoàn trong cơ thể khá chậm, lượng máu được lưu thông lên não cũng sẽ ít hơn.

Cứ như vậy trong một thời gian dài, lượng máu cung cấp cho não không đủ, dẫn đến tình trạng bị thiếu máu. Điều này sẽ dẫn đến hiện tượng chóng mặt nhất là khi bạn đột ngột ngồi xuống, đứng lên.

Chong mat - benh thuong nien cua dan van phong

Ảnh minh hoạ

Thậm chí, theo Times, nhóm chuyên gia do nghiên cứu sinh y tế gia đình Aladdin Shadyab từ Đại học San Diego (Mỹ), phụ nữ không tập luyện 30 phút mỗi ngày và ngồi từ 10 tiếng trở lên mỗi ngày có telomere ngắn, khiến cơ thể già đi 8 tuổi.

Tiếp xúc quá nhiều với máy tính

Sử dụng máy tính quá nhiều và quá lâu làm mắt không có thời gian nghỉ ngơi sẽ dẫn tới chóng mặt, mệt mỏi, nhức mắt và căng thẳng thần kinh. Các bệnh về mắt do vậy cũng tăng cao.

Những việc nên làm để ngăn ngừa chóng mặt

Để cải thiện sức khỏe một cách lâu dài và phòng ngừa chứng chóng mặt, bạn cần:

- Chú ý vệ sinh không gian làm việc (không nên ăn uống tại bàn làm việc)

- Thường xuyên đứng dậy vận động, tập các động tác thể dục tại chỗ đơn giản theo nguyên tắc “20 – 20” nghĩa là nghỉ 20 giây sau 20 phút làm việc liên tục để mắt được nghỉ ngơi, đầu óc được thư giãn tránh căng thẳng.

Chong mat - benh thuong nien cua dan van phong

Ảnh minh hoạ

- Ngồi làm việc đúng tư thế để tránh đau mỏi cổ vai gáy khiến máu không lưu thông lên não đủ nên dẫn đến hoa mắt, chóng mặt.

- Đảm bảo uống đủ nước, vì trong môi trường làm việc máy lạnh mở 24/24 cơ thể bạn sẽ dễ bị mất nước cũng dẫn đến chóng mặt.

Ngoài ra, bạn nên tổ chức công việc khoa học, học cách thư giãn, tránh những mâu thuẫn, căng thẳng với đồng nghiệp để tinh thần luôn thoải mái, vui vẻ. Bên cạnh đó, trong ngăn kéo bàn làm việc, bạn cũng nên dự phòng sẵn một số loại thuốc hỗ trợ các bệnh văn phòng, đặc biệt là thuốc chữa chóng mặt để công việc của bạn không bị gián đoạn một cách bất thình lình.

Có thể bạn chưa biết?

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, hiện trên thị trường có nhiều loại thuốc chữa chóng mặt có tác dụng xóa bỏ nhanh cơn chóng mặt bất kể do nguyên nhân gì.

Các nhóm thuốc này gồm có:

1. Nhóm thuốc có dẫn xuất của leucin.

2. Nhóm thuốc kháng histamin.

3. Nhóm thuốc kháng cholinergic.

Trong đó, thuốc chữa chóng mặt nhóm có dẫn xuất của leucin được đánh giá là có tác dụng cắt cơn chóng mặt mạnh nhất hiện nay với tên hoạt chất thường gọi là acetyl-D, L-leucin. Để tăng tính hiệu quả trong điều trị chóng mặt, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo thêm rằng, mọi người nên chú ý chọn thuốc chữa chóng mặt từ các hãng dược phẩm uy tín trên thế giới để có được kết quả điều trị tốt nhất.

Thanh Quế