Hủy
30/06/2017 | 12:00 AM

90% Người bị đau cổ thường xuyên cảm thấy chóng mặt

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng hầu hết các chứng chóng mặt không bắt nguồn từ vùng sọ hoặc não mà bắt nguồn từ cơ cổ và các dây thần kinh dọc theo da đầu.

Đau cổ khiến mạch máu bị chèn ép, lưu lượng máu lưu thông lên não kém, gây ra chứng chóng mặt.

Tại sao khi đau cổ bạn luôn thấy chóng mặt?

Cổ là một bộ phận cực kì quan trọng. Mỗi lần bạn xoay đầu, cơ và dây thần kinh ở cổ phản xạ tương ứng. Khi bạn di chuyển đột ngột, bị thương tích, hoặc mắc phải một số bệnh như viêm khớp, … sẽ khiến dây thần kinh và mạch máu ở đây bị chèn ép, máu lưu thông kém, gây ra cảm giác chóng mặt.

Làm gì để hết đau cổ?

Giả sử bạn không có điều kiện bảo đảm chăm sóc ý tế khẩn cấp, giải quyết nguyên nhân cơn đau cổ thường bạn sẽ chỉ chữa chóng mặt trước chứ không hề nghĩ rằng đau cổ mới là nguyên nhân gây ra chóng mặt.

90% Nguoi bi dau co thuong xuyen cam thay chong mat

Ảnh minh hoạ

Cách tốt nhất bạn nên nhờ đến sự tư vấn của Bác sĩ, vì có rất nhiều người được chẩn đoán kết quả giống nhau, nhưng mỗi người lại có một cách điều trị khác nhau. Sau đây là một số cách giảm đau vùng cổ.

Những bài tập đơn giản:

+ Bài tập kháng lực: Bạn dùng lòng bàn tay phải giữ phía sau đầu, đồng thời đẩy đầu về phía trước. Bên cạnh đó, cổ cố gắng kháng lại lực đẩy của tay, giữ nguyên đầu và cổ trong vòng 10 giây. Lặp lại 10 lần và luyện tập ít nhất 1 lần/ngày.

+ Xoay về hai bên: Tương tự như động tác kháng lực trên. Thay vì đẩy đầu tới trước và giữ nguyên cổ thì bạn sẽ xoay qua trái hoặc phải và dùng cổ kháng lại lực đẩy của tay. Lặp lại động tác 10 lần.

Tập vật lý trị liệu: Các bài tập cơ bắp đôi khi có thể làm giảm đau cổ do cơ hoặc do thương tích gây ra. Còn vật lý trị liệu sẽ giúp những người bị đau cổ nặng giảm được những cơn đau nhức vùng cổ hiệu quả hơn cả những bài tập cơ bắp.

90% Nguoi bi dau co thuong xuyen cam thay chong mat

Ảnh minh hoạ

Xử lý nóng/ lạnh: Điều trị bằng nhiệt độ với các gói nước đá, nén nóng, và tương tự có thể giúp làm dịu và giảm căng thẳng ở cổ.

Gừng: Gừng là loại củ có tác dụng xoa dịu cơn đau vùng cổ cho bạn. Theo các chuyên gia đến từ đại học Georgia (Mỹ) cho biết, nếu bạn sử dụng gừng thường xuyên sẽ có những ảnh hưởng tích cực đến cơ bắp và sức khỏe. Trong gừng có hoạt chất Gingerols giúp giảm đau nhức, kháng viêm.

Chữa cơn chóng mặt do đau cổ: Trong quá trình bạn bắt đầu chữa đau cổ, cơn chóng mặt sẽ vẫn “đeo bám” bạn. Cách tốt nhất bạn nên sử dụng thuốc chóng mặt có chứa hoạt chất Acetyl-DL-Leucin xuất xứ từ Pháp để dứt cơn chóng mặt đột ngột do đau cổ gây ra. Đồng thời, ngừng mọi hoạt động để nghỉ ngơi vài phút. Nếu như bạn đang di chuyển, hoặc đứng thì cần phải giữ chặt một điểm tựa gần đó để tránh việc té ngã.

Nếu bạn cảm thấy tình trạng đau cổ, chóng mặt kéo dài và kèm theo một số triệu chứng tê, ngứa, mất chức năng ở tay chân, khó thở, giảm thính giác, suy nhược. Đây có thể không phải là dấu hiệu của chóng mặt do đau cổ gây ra mà là do nhiễm trùng hoặc thương tích. Bạn cần tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế.

Thanh Quế