Hủy

“Câu trả lời được tư vấn bởi Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Bá Thắng - Phó trưởng khoa thần kinh, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM

Gần đây tôi thấy mình thường hay chóng mặt khi đứng lên ngồi xuống, nhịn ăn, mất ngủ, say tàu xe, tâm lý hoảng loạn, căng thẳng stress, đi kèm theo đó là các triệu chứng tim đập nhanh, mất thăng bằng, chân tay run, đổ mồ hôi, nhìn mờ, ù tai, đau đầu; thỉnh thoảng buồn nôn, đau ngực, khó thở. Vậy xin hỏi bác sĩ tôi nên đi khám ở đâu và điều trị như thế nào? (Nguyễn Thị Minh Thu, 47 tuổi, 79 Nguyễn Trác- Đà nẵng)

Bác sĩ trả lời

Chào Thu,

Ở tuổi sau 40 tâm sinh lý bắt đầu thay đổi, áp lực công việc, gia đình, một số bước vào tuổi tiền mãn kinh... nên chóng mặt thường xảy ra hơn. Tình trạng chóng mặt của bạn liên quan trực tiếp đến những rối loạn tâm lý, căng thẳng. Các triệu chứng tim đập nhanh, run tay, đổ mồ hôi... cũng liên quan đến tình trạng này. Mức độ triệu chứng của bạn không đơn thuần là những thay đổi nhất thời mà đã là dấu hiệu bệnh lý. Do đó, bạn nên đi khám chuyên khoa thần kinh hoặc tâm thần để xác định bệnh và điều trị.

Bên cạnh đó, bạn cần sắp xếp công việc, cuộc sống để có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, ăn ngủ điều độ, tăng cường tập thể dục, góp phần giảm thiểu triệu chứng và hỗ trợ điều trị.

Mẹ tôi đã 55, cách đây 4 năm bà được chuẩn đoán rối loạn tiền đình, cộng với túi phình động mạch có xơ vữa động mạch. Bà đã điều trị hơn 4 năm nay, bệnh rối loạn tiền đình đã có thuyên giảm nhưng vẫn còn, và cộng thêm uống thuốc liên tục cho bệnh mất ngủ + rối loạn tiền đình hoặc mất thăng bằng hơn 4 năm nay. Tôi thực sự rất lo không biết có phải uống thuốc mãi như vậy không? Mong bác sĩ tư vấn. (Sang, 38 tuổi)

Bác sĩ trả lời

Chào bạn,

Mẹ của bạn đã bị rối loạn tiền đình và mất ngủ nhiều năm nên việc điều trị sẽ khó khăn. Các triệu chứng tiền đình vẫn có khả năng điều trị ổn định và ngưng thuốc. Tuy nhiên tình trạng mất ngủ đã dùng thuốc kéo dài rất khó có thể kiểm soát mà không dùng thuốc.

Mục tiêu điều trị lúc này đầu tiên là giữ sức khỏe với giấc ngủ tốt, sau đó mới cố gắng giảm để cuối cùng ngưng được thuốc. Điều này sẽ khó khăn, cần kiên trì tái khám và điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa thần kinh hoặc tâm thần.

Mẹ chồng em năm 52 tuổi, đã về hưu. Mẹ thường xuyên gặp tình trạng chóng mặt, xây xẩm mặt mày, choáng váng không đứng vững, nhiều khi bị té. Đặc biệt sau mỗi lần bị mất ngủ, bụng đói, tình trạng chóng mặt càng nặng hơn. Mẹ được chẩn đoán bị rối loạn tiền đình và được hướng dẫn sử dụng thuốc Tanganil để cắt cơn chóng mặt. Cho em hỏi sử dụng thuốc này có tác dụng nhanh chóng hay không? Sử dụng tần suất nhiều lần trong 1 tuần (vì mẹ em chóng mặt nhiều lần) thì có hại gì cho sức khỏe không? (Nguyễn Thị Thu Thảo, 20 tuổi, Tam Kỳ, Quảng Nam)

Bác sĩ trả lời

Chào bạn,

Tình trạng chóng mặt của mẹ bạn khá nặng, đặc biệt là có thể gây té ngã, do đó nhất thiết mẹ bạn phải được theo dõi và điều trị ở bác sĩ chuyên khoa thần kinh. Trước mắt, loại thuốc mà mẹ bạn được cho dùng có thể giảm triệu chứng ở nhiều bệnh nhân và có thể dùng trong vài tuần, tuy nhiên, hiệu quả cụ thể phải được đánh giá trên từng người. Mẹ bạn đã được kê toa thì có thể sử dụng, sau đó tái khám để bác sĩ điều trị phù hợp.

Trước đây tôi thường chỉ chóng mặt khi bị cảm cúm, uống thuốc sẽ khỏi. Tuy nhiên gần đây tôi có cảm giác ù tai, thính lực giảm mỗi khi bị xay xẩm mặt mày. Bận rộn công việc và gia đình nên tôi chưa kịp đi khám. Xin bác sĩ cho tôi biết nguyên nhân của triệu chứng này, tôi phải làm gì để chữa trị? (Phạm Thị Thanh Thảo, 53 tuổi, Hà Nội)

Bác sĩ trả lời

Chào Thảo,

Chóng mặt đơn thuần thì thường là lành tính. Tuy nhiên, nếu kèm theo các triệu chứng khác như ù tai, giảm thính lực thì cần phải tìm nguyên nhân vì đôi khi có bệnh nguy hiểm. Bạn cần đi khám sớm để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Thỉnh thoảng, tôi thấy hoa mắt, chóng mặt. Một số người cảnh báo đây là triệu chứng ban đầu của đột quỵ? Như vậy có đúng không thưa bác sĩ? Tôi thì nghĩ đó chỉ là triệu chứng thông thường khi thiếu máu, huyết áp thấp hoặc mất nước. Bác sĩ có thể giải thích giúp tôi, chóng mặt như vậy có nguy hiểm? Làm sao để phân biệt các cơn chóng mặt? (Phan Hoàng Tuyết Nhung, Đà Nẵng)

Bác sĩ trả lời

Chào Nhung,

Đôi khi chóng mặt chính là triệu chứng của đột quỵ nhưng hiếm gặp và thường kèm theo những triệu chứng nghiêm trọng khác như liệt nửa người, méo miệng, nói khó... Còn lại trong đa số các trường hợp, chóng mặt không liên quan đến đột quỵ cũng không liên quan đến thiếu máu não.

Đúng như bạn nói, thiếu máu, huyết áp thấp hoặc mất nước (nôn ói, tiêu chảy) có thể gây ra triệu chứng chóng mặt, choáng váng. Khi đó bệnh có nguy hiểm hay không là do nguyên nhân gây ra thiếu máu, mất nước chứ không phải do bản thân triệu chứng chóng mặt, nghĩa là phải tìm và điều trị đúng nguyên nhân thì chóng mặt mới giảm.

Chào bác sĩ, em năm nay 31 tuổi do công việc nhiều, não hoạt động liên tục, em không ngủ được ngon giấc, có những lúc không suy nghĩ nhưng não vẫn hoạt động gây ra tình trạng chóng mặt bất ngờ, có lúc không còn sức gì hết, em nên uống gì để việc chóng mặt này hết? Và hiện tại có phải em bị căng thẳng quá độ? (Trương Thanh Thư, 31 tuổi, Hồ Chí Minh)

Bác sĩ trả lời

Chào bạn,

Căng thẳng, mất ngủ, lo âu là một trong 3 nguyên nhân lớn gây chóng mặt. Thông thường, người bệnh sẽ có cảm giác chóng mặt, choáng váng, xây xẩm diễn ra thường xuyên, tăng lên khi căng thẳng, mất ngủ nhiều. Để điều trị ngoài việc dùng thuốc theo toa, bạn cần tăng cường hoạt động thể dục, sắp xếp công việc, nghỉ ngơi, thư giãn... mới có thể khỏe mạnh lâu dài.

Tôi rất hay bị đau đầu, đau nhiều nữa đầu trái, kèm theo các biểu hiện buồn nôn, chóng mặt, nhiều khi bị ngất, nhất là khi ngồi làm việc bằng máy tính thấy rất mệt mỏi và ói. Gần đây thị lực giảm và nhức mỏi mặt, tôi đã đi khám và điện não bác sĩ kết luận tôi bị chứng rối loạn tuần hoàn não. Tôi uống thuốc nhưng không thấy đỡ vẫn mệt, đau đầu nhất là khi trời nắng. Tôi xin hỏi bác sĩ về những triệu chứng của bệnh rối loạn tuần hoàn não, bệnh này có nguy hiểm không, cách điều trị như thế nào, có chữa hết được không? Tôi xin chân thành cảm ơn. (Đinh Thị Thanh Thảo, 46 tuổi, Quận 1)

Bác sĩ trả lời

Chào bạn,

Rối loạn tuần hoàn não không phải là một bệnh, chỉ là cách nói nôm na. Các triệu chứng của bạn có thể là một loại đau đầu liên quan đến mạch máu hoặc do căng thẳng, đôi khi phối hợp cả hai. Bạn nên đi khám và nếu bác sĩ khẳng định là một trong hai bệnh này thì có thể yên tâm vì bệnh điều trị được, chỉ lưu ý là phải điều trị lâu dài nhiều tháng mới ổn định và hạn chế tái phát.

Tôi (42 tuổi, nam giới). Khoảng 2 năm trước đây tôi bị bệnh rối loạn tiền đình. Hơn 1 năm nay cách mấy tháng một lần tôi bị chóng mặt, toát mồ hôi, đi đứng mất thăng bằng và hơi nôn ói. Tôi có đi khám bị bệnh viêm đa xoang. Xin hỏi có liên quan đến bệnh rối loạn tiên đình và chóng mặt hay không? Xin cám ơn. (Trường Đức, 42 tuổi)

Bác sĩ trả lời

Chào bạn,

Viêm đa xoang sẽ chỉ gây choáng váng, xây xẩm khi đang nóng sốt, nghẹt mũi, đặc biệt là nếu bệnh kéo dài. Bệnh này không gây được những cơn chóng mặt, toát mồ hôi như bạn miêu tả. Nếu các cơn chóng mặt của bạn không liên quan đến một tình huống cụ thể như mất ngủ, uống rượu bia... thì bạn cần đi khám chuyên khoa thần kinh để xác định nguyên nhân.

Chào bác sĩ. Năm nay cháu 36 tuổi. Cháu thường xuyên bị chóng mặt khi đổi tư thế, ù tai và dạo gần đây trí nhớ bị tụt giảm. Cháu quên những thứ mình đã bỏ ở đâu hay những việc mình cần làm tiếp theo. Bác sĩ có thể cho biết cháu bị gì không ạ. (Phương Linh, 36 tuổi, Quận 5)

Bác sĩ trả lời

Chào Linh,

Chóng mặt thường xuyên cũng đáng ngại nhưng giảm trí nhớ mới là triệu chứng quan trọng. Nguyên nhân đơn giản nhất có thể là căng thẳng và thiếu ngủ, nhưng cũng có thể do các bệnh nguy hiểm hơn. Do đó, bạn nên đi khám chuyên khoa thần kinh để được chẩn đoán và điều trị.

Những việc không nên làm hoặc hạn chế làm khi thường xuyên bị chóng mặt? Bác sĩ tư vấn giúp tôi những thực phẩm nào nên ăn nhiều để giảm thiểu việc chóng mặt choáng váng? (Phan Hoàn Thịnh, 43 tuổi, Đà Nẵng)

Bác sĩ trả lời

Chào bạn,

Khi thường xuyên bị chóng mặt, bạn nên tránh các hoạt động phải thay đổi tư thế đầu đột ngột, những động tác cúi ngửa đầu quá mức. Do đó, các bài tập thể dục nhẹ nhàng, kiểu dưỡng sinh sẽ phù hợp giữ sức khỏe và giảm chóng mặt.

Việc ăn uống chủ yếu giữ cơ thể khỏe khoắn sẽ giúp giảm chóng mặt. Do đó, bạn nên chọn ăn nhiều rau xanh và các thực phẩm bổ dưỡng, tránh các chất kích thích như rượu, bia, cà phê để có sức khỏe tốt và ít bị chóng mặt.